Hà Linh: Tập huấn chẩn đoán, điều trị, cách ly, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh Covid-19
18/02/2020 11:00
Sáng 18/2, UBND xã Hà Linh phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức hội nghị tập huấn chẩn đoán, điều trị, cách ly, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Trưởng các ngành đoàn thể, Cán bộ, Công chức, cán bộ không chuyên trách, cán bộ giúp việc, Hiệu trưởng các trường học, Giáo viên và các đồng chí viên chức Trạm y tế. Về phía thôn có các đồng chí Bí thư Chi bộ, TBCTMT, Thôn trưởng, Y tá thôn và Chi hội trưởng, Chi hội phó các Chi đoàn, Chi hội trên toàn xã. Trực tiếp triển khai tập huấn là đồng chí Đặng Minh Sâm - Trạm trưởng Y tế xã, Phó BCĐ phòng chống dịch Covid -19

Đ/c Nguyễn Đình Manh - UVBTV, PCT UBND xã, Phó Trưởng BCĐ Phòng chống dịch Covid -19 khai mạc Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đình Manh - UVBTV, PCT UBND xã nhấn mạnh sự nguy hiểm và tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19 và đề nghị các đại biểu tham dự cần tập trung vào các nội dung tập huấn. Từ đó nhận thức đầy đủ về dịch bệnh để triển khai công tác phòng chống dịch có hiệu quả tại các nhà trường cũng như thôn xóm.

Đ/c Đặng Minh Sâm - Trưởng Trạm y tế, Phó BCĐ phòng chống dịch Covid -19

Tại buổi tập huấn, Trưởng trạm Y tế xã Đặng Minh Sâm đã truyền đạt những nội dung liên quan về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra. Những triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, cơ chế lây nhiễm và cách phòng bệnh. Hướng dẫn những kỹ năng, biện pháp cần thiết về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học và cộng đồng. Tiếp tục khuyến cáo các nhà trường tổ chức vệ sinh môi trường; tổ chức khử khuẩn trường học bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng bằng các chất tẩy thông thường. Đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ; có đủ dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Nếu trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, phải thông báo ngay cho trạm y tế xã hoặc cơ quan y tế chức năng để xử lý kịp thời. Các trường cần phân công cán bộ, giáo viên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp trong mỗi nhà trường.

Cô Lê Thị Hợi - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Linh thực hành đeo khẩu trang y tế đúng phương pháp

Đồng thời, các đối tượng tham gia tập huấn lần này cũng đã được hướng dẫn về việc tổ chức cách ly tại hộ gia đình, nơi lưu trú đối với những người cần cách ly trong phòng chống dịch Covid-19.

Cô Trần Thị Kim Nhung - Giáo viên trường Mầm non Hà Linh phổ biến cách rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn đúng cách

Buổi tập huấn đã trang bị những kiến thức cơ bản cho đội ngũ cán bộ, giáo viên để từ đó tuyên truyền và nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác chủ động phòng chống dịch. Tuyên truyền đến mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, tiến hành rà soát và thông qua các gia đình, nắm tình hình những người đi xuất khẩu lao động ở các nước, hiện tại chưa về địa phương. Đồng thời, chuẩn bị phòng cách ly tại Trạm Y tế xã. Đến nay, trên địa bàn xã chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ nhiễm Covid-19, một số trường hợp ho sốt, cảm cúm thông thường đã được điều trị kịp thời./.

Tác giả: T/g: Đặng Hoàng