Ban nội chính Tỉnh ủy làm việc về kết quả đỡ đầu, tài trợ và tiến độ xây dựng NTM ở Hà Linh
27/07/2023 03:26
Sáng 26/7, Ban Nội chính Tỉnh ủy và các đơn vị đỡ đầu tổ chức làm việc để rà soát, đánh giá công tác đỡ đầu, tài trợ xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Hà Linh.
Ban nội chính Tỉnh ủy làm việc về kết quả đỡ đầu, tài trợ và tiến độ xây dựng NTM ở Hà Linh

Các Đại biểu tham dự buổi làm việc

Đồng chí Hồ Sỹ Đồng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ XD NTM xã báo cáo công tác xây dựng NTM...

Theo báo cáo của địa phương, từ đầu năm đến nay, xã Hà Linh có thêm 6 tiêu chí đạt chuẩn, hiện có 14/20 tiêu chí; các tiêu chí chưa đạt chuẩn chuyển biến tốt (tỷ lệ đạt trên 70%); nhiều tiêu chí đạt khối lượng lớn, sát mức chuẩn; không còn thôn đạt dưới 5 tiêu chí; có 2 Khu dân cư mẫu đạt chuẩn; phong trào thi đua trong Nhân dân chuyển biến mạnh cả về nhận thức và hành động. Xây dựng 1 sản phẩm (Giò lụa Song Anh) OCOP đạt chuẩn 3 sao.

Đồng chí Nguyễn Văn Hổ, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu...

Xã đã tổ chức làm việc với 27/27 cơ quan, đơn vị, sở ngành cấp tỉnh được UBND tỉnh giao đỡ đầu; hiện nay đã có 13/27 đơn vị thực hiện hỗ trợ trực tiếp bằng tiền và các hiện vật để thực hiện chương trình xây dựng NTM với tổng trị giá 942,5 triệu đồng (Tiền mặt 465 triệu đồng; hiện vật 477,5 triệu đồng).

Tiêu biểu như các đơn vị: Ban Nội chính Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn, Sở Y tế, Trường Cao đẳng Y, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Kế hoạch và Đàu tư, Sở Giao thông- Vận tải, Cục Thuế, Cục Thống kê, Hội LHPN tỉnh, Trường Cao đẳng Việt Đức.

Theo Quyết định số 912/QĐ-UBND tỉnh ngày 19/4/2023, hiện còn 14 đơn vị cấp tỉnh được giao đỡ đầu nhưng chưa thực hiện hỗ trợ xã, thôn trong xây dựng NTM.

Đồng chí Ngô Đình Long, Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh phát biểu...

Xã Hà Linh hiện còn 6 tiêu chí chưa đạt chuẩn, một số tiêu chí đã đạt chuẩn thiếu bền vững; các tiêu chí chưa đạt chuẩn khối lượng còn rất lớn như: Giao thông, Trường học, Môi trường và An toàn thực phẩm. Việc huy động nguồn lực khó khăn đã đặt ra nhiệm vụ xây dựng NTM ở địa phương hết sức khó khăn.

Đồng chí Ngô Xuân Ninh, Chủ tịch UBND huyện phát biểu cho rằng: năm 2023, huyện dồn hết nguồn lực có thể để hỗ trợ hai xã Hà Linh và Điền Mỹ xây dựng NTM; các đơn vị được tỉnh giao đỡ đầu tài trợ cần linh động xem xét điều chỉnh hỗ trợ thực hiện tiêu chí NTM của xã; đối với người dân cần phải vào cuộc quyết liệt hơn.

Đồng chí Nguyễn Thanh Điện, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới...


Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Hải, UVBTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả bước đầu của các đơn vị được giao đỡ đầu tại trợ địa phương thời gian qua; tiếp thu ý kiến đề xuất của lãnh đạo huyện Hương Khê; đồng thời đề nghị 14 đơn vị cấp tỉnh được tỉnh giao nhưng chưa thực hiện hỗ trợ xã, thôn trong xây dựng NTM cần khẩn trương có kế hoạch triển khai giúp địa phương tháo gỡ khó khăn thực hiện các tiêu chí.

Đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cho rằng, hệ thống chính trị xã, thôn cần có cách làm phù hợp, đồng bộ, người dân cần vào cuộc quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao hơn, hiệu quả thiết thực hơn trong thực hiện các phần việc. Huyện cũng đã giành nguồn lực ưu tiên, phân khai các nguồn ngân sách của Trung ương, tỉnh và huyện cho xã Hà Linh gần 20 tỷ đồng, thể hiện sự quan tâm đối với phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Riêng các đơn vị cấp tỉnh được giao đỡ đầu sẽ cùng tham gia, cùng đồng hành với địa phương và Nhân dân để xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM trong năm nay.

Tác giả: Phạm Hồng Lĩnh - Hải Đàn - Nguồn: Ban Biên tập Cổng TTĐT huyện